IDP TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI 2012-13 CỦA TẠP CHÍ GIÁO DỤC TIMES HIGHER EDUCATION

(World University Ranking – THE WUR)

Hàng năm, thời điểm công bố bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới của tạp chí Times Higher Education (THE World University Ranking) là một trong những sự kiện được trông đợi của nền giáo dục đại học toàn cầu. Bảng xếp hạng 2012-13  trực tuyến đã được chính thức công bố vào ngày 3.10.2012 BST 9.00pm tại website của  Times Higher Education World University Rankings.

Năm nay đồng hành cùng BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÊN THẾ GIỚI 2012-13 CỦA TẠP CHÍ GIÁO DỤC TIMES HIGHER EDUCATION (World University Ranking – THE WUR 2012-13) là tổ chức giáo dục IDP Education.

Một nghiên cứu gần đây của IDP cho thấy 1/3 sinh viên được hỏi cho rằng xếp hạng quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn trường theo học. Đặc biệt yếu tố này được 37% sinh viên Trung Quốc, 36% sinh viên Ấn độ và 34.6% sinh viên các nước Trung Đông đánh giá là quan trọng nhất. Trong số các bảng xếp hạng Trường Đại học thế giới, bảng xếp hạng của the Times Higher Education được biết đến nhiều nhất (hơn 67% sinh viên nhận biết).

Các trường đại học hàng đầu thế giới được xếp hạng dựa trên danh tiếng về giảng dạy và nghiên cứu

Đây là bảng Xếp hạng được các giảng viên, học giả, cấp quản lý của các trường đại học, sinh viên, phụ huynh và các nhà tuyển dụng sử dụng trên toàn cầu

Các chính phủ sử dụng kết quả của Bảng xếp hạng này để đưa ra những hoạch định chính sách giáo dục phù hợp

Bảng xếp hạng này là kết quả tin cậy về danh tiếng và chất lượng giáo dục của trường đại học và phản ảnh chất lượng giáo dục đại học của quốc gia

Tạp chí the Times Higher Education

The Times Higher Education - Tạp chí Giáo dục Đại học – Thời báo Vương Quốc Anh là một trong những ấn phẩm danh tiếng và là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất về giáo dục đại học toàn cầu: thông tin cập nhật, phân tích và bình luận của các chuyên gia giáo dục nổi tiếng thế giới

Tạp chí này được xuất bản hàng tuần và phát hành rộng khắp thế giới qua ấn phẩm in và điện tử

Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới

Hàng năm tạp chí the Times Higher Education tiến hành một dự án nghiên cứu chuyên sâu và công bố danh sách 200 trường đại học hàng đầu thế giới – nổi tiếng về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.  Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của tạp chí Times Higher Education  là bảng xếp hạng toàn diện và được kiểm định chặt chẽ nhất .  THE WUR sử dụng tới 13 các chỉ số khác nhau để đánh giá thế mạnh về các hoạt động cốt lõi của một trường đại học: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và tầm nhìn quốc tế. Các thông số được Tập đoàn Dữ liệu toàn cầu Thomson Reuters thu thập, phân tích và thẩm định. Bảng Xếp hạng này được coi là tiêu chuẩn Vàng về đánh giá danh tiếng và chất lượng của các trường đại học.

Tổ chức giáo dục IDP Education

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và tuyển sinh quốc tế, có hệ thống 80 văn phòng tại hơn 25 quốc gia, IDP là tổ chức giáo dục ghi danh cho học sinh vào các trường đại học tại Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Canada, Australia và New Zealand. IDP tự hào đồng hành cùng tạp chí Times Higher Education giới thiệu BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC THẾ GIỚI 2012-13.

NHỮNG NÉT MỚI TRONG VIỆC CÔNG BỐ BẢNG XẾP HẠNG 2012-13

Lễ công bố được truyền hình trực tiếp từ London tới Hội nghị Giáo dục quốc tế Úc 2012 (Australia International Education Conference) tại Melbourne

Đặc biệt phiên bản THE được cài đặt ứng dụng iPhone do IDP tài trợ có thể tải xuống từ trang  Times Higher Education World University Rankings.

NHỮNG NHẬN ĐỊNH QUAN TRỌNG CỦA BẢNG XẾP HẠNG  (World University Ranking – THE WUR 2012-13)

Úc và New Zeland đã có những bước tiến rõ nét trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của Tạp chí Times Higher Education 2012-13. Một phần sự thành công này là do hoạt động giáo dục năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã giành được những thành công quan trọng so với các đại diện truyền thống đến từ Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh.

Úc đã có 6 trường đại học góp mặt trong Top 100 các trường đại học hàng đầu (năm trước có 4 đại diện).

Hầu hết các trường đại học hàng đầu của Úc đều được tăng hạng năm nay và có thêm 2 trường góp mặt trong Top 200.

California Institute of Technology chiếm vị trí số 1, trong khi Havard bị tụt xuống thứ 4 sau Oxford và Stanford (cùng xếp thứ 2).

Hầu hết các đại diện của  Châu Á – Thái Bình Dương đều được đánh giá cao hơn năm trước trong khi nhiều trường đại học phương Tây bị xếp hạng thấp hơn.

Đại học Auckland là đại học duy nhất của New Zealand lọt vào danh sách 200 các trường đại học hàng đầu.

Hoa Kỳ vẫn thống trị bảng xếp hạng với 7 trường trong Top 10 và 76 trường trong Top 200 – tuy nhiên đã có những dấu hiệu báo động khi có tới 51 trường bị đánh giá thấp hơn năm ngoái.

Năm nay nước Nga và Ấn độ vẫn chưa có đại diện góp mặt trong danh sách Top 200 trường, trong khi đại diện duy nhất của Na-uy và Tây Ban Nha  năm ngoái đã không trụ được trong Top 200 năm nay.

Nỗ lực đầu tư xây dựng trường đại học hàng đầu thế giới của Trung Quốc đã gặt hái được thành công.

Trường đại học số 1 của Úc, the University of Melbourne từ vị trí số 37 năm ngoái đã vượt lên trong Top 30 (xếp thứ 28). Tiếp sau thứ 2 là Australian National University xếp thứ 37 (tăng 1 bậc từ vị trí 38). The University of Sydney là một trong số rất ít trường đại học Úc bị tụt hạng năm nay – từ 58 xuống 62. Năm nay, nước Úc có thêm University of Adelaide lọt vào Top 200 các trường đại học hàng đầu và xếp thứ 176.

6 trong số 8 đại diện của nước Úc trong Top 200 năm nay đều cải thiện được vị trí xếp hạng của mình. Điều này thể hiện rõ trong cách phân tích mới về sự dịch chuyển trung bình của thứ tự xếp hạng của từng quốc gia. Theo cách đánh giá này, Úc có sự cải thiện xếp hạng tốt thứ 3 trên thế giới - các đại diện của nước Úc tăng được 15 bậc, trong khi đại diện của Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh đều đánh mất 6 bậc.

Phil Baty, chủ biên của bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education cho biết “Mặc dù gặp phải những khó khăn trong việc tuyển sinh quốc tế, nhưng năm nay thực sự là một năm thành công của nền giáo dục Úc. Không phải chỉ bởi có thêm đại diện thứ 8 trong danh sách 200 đại học hàng đầu, mà còn vì hầu hết các gương mặt  của nền giáo dục Úc đều được tăng hạng trong bảng đánh giá năm nay. Những chỉ số được đánh giá cao là chất lượng nghiên cứu – điều này cho thấy các trường đại học Úc được đầu tư về chiều sâu.

51 trong tổng số 76 trường đại học của Hoa Kỳ đã bị nhiều đối thủ của các quốc gia châu Á qua mặt.

Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của tạp chí Times Higher Education  là bảng xếp hạng toàn diện và được kiểm định chặt chẽ nhất .  THE WUR sử dụng tới 13 các chỉ số khác nhau để đánh giá thế mạnh về các hoạt động cốt lõi của một trường đại học: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và tầm nhìn quốc tế. Các thông số được Tập đoàn Dữ liệu toàn cầu Thomson Reuters thu thập, phân tích và thẩm định.

Sử dụng phương pháp nghiên cứu đồng nhất với đánh giá năm ngoái, bảng xếp hạng năm nay chỉ rõ sự dịch chuyển thế mạnh dần từ tây sang đông trong giáo dục quốc tế và nghiên cứu.

Sự tụt hạng của các trường đại học Mỹ cho thấy ảnh hưởng nặng nề của việc cắt giảm ngân sách công cho các trường đại học công lập. Các viện nghiên cứu của the University of California đều mất điểm, bao gồm cả UC Davis rơi từ vị trí 38 xuống 44. Pennsylvania State University đánh mất 10 bậc từ 51 xuống 61, University of Massachusetts xếp hạng 72 từ vị trí 64 năm ngoái và Arizona State University tụt xuống 148 từ vị trí 127.

Các trường Đại học Vương Quốc Anh cũng bị ảnh hưởng từ chính sách cắt giảm đầu tư công vào giáo dục đại học & nghiên cứu.  Năm nay Vương Quốc Anh đánh mất 1 đại diên (University of  Dundee ) nên chỉ còn 31 đại diện trụ lại trên bảng xếp hạng Top 200. 19 trong số 31 trường bị mất điểm, trong đó có những trường nổi tiếng như University of Bristol - rơi từ 66 xuống 74 hay the University of Glasgow in Scotland rơi 37 bậc (từ 102 xuống 139).

Ngược lại với bức tranh ảm đạm kể trên, các trường đại học hàng đầu của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã nhận được những thành quả vượt bậc.

2 đại diện của Trung Quốc là Peking University (Đại học Bắc Kinh) vượt từ 49 lên vị trí 46, Tsinghua  University (Đại học Thanh Hoa) nhảy 19 bậc từ 71 lên 52. Nhờ có nguồn thu nhập dồi dào, các trường đại học Singapore cũng nhận được những đánh giá rất tích cực: The National University of Singapore được xếp hạng 29 (năm ngoái là 40) và Nanyang Technological University nhảy vọt lên vị trí 86 từ vị trí 169. Các đại diện của Hàn Quốc cũng đều cải thiện được vị trí, đặc biệt là Seoul National University giành vị trí 59 (năm ngoái là 124). Hàn Quốc cũng đón chào thêm 1 thành viên mới vào Top 200 năm nay: Yonsei University – xếp hạng 183.

Phil Baty nhận định: “Với lợi thế vị trí địa lý gần với trung tâm đổi mới và nghiên cứu của châu Á, Australia bắt đầu được hưởng lợi từ việc chuyển dịch  sức hút giáo dục đại học từ Tây sang Đông. Nếu tận dung triệt để lợi thế này so với châu Âu và Bắc Mỹ, Australia chắc chắn sẽ nằm trong làn sóng cách mạng giáo dục đại học thực sự của khu vực châu Á –Thái Bình Dương”.

© 2014 IDP Education Pty Ltd ABN 59 117 676 463 | Privacy Policy | Website Terms of Use